Viết lách đã thay đổi cuộc sống mình như thế nào?

Viết để trưởng thành

 

Quay ngược thời gian nhìn về những năm đã cũ, bất chợt mình nhớ lại đam mê hoài bão khi còn là học sinh cấp 2, cấp 3. Thời điểm đó, mình muốn trở thành bác sĩ, bởi vì quá đam mê những bộ phim hàn với hình ảnh y bác sĩ đang nổ lực giành lại sự sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nhiều người nói mình đam mê nửa vời, không có ý chí cố gắng. Nhưng, ngẫm lại thì mọi người nói đúng; thời gian cũ ấy cứ làm mình chao đảo, luôn rơi vào nỗi sợ không biết đi hướng nào. Thế rồi, mình vội vàng gói ghém ký ức cũ cất vào tâm trí để nhìn vào hiện tại.

Hiện tại, mình là content writer và theo nghề hơn một năm rồi. Mình bắt đầu viết vào một ngày trời không mưa cũng không nắng, nhưng trong lòng lại hóa bão tố. Là một ngày buồn man mác, ngồi cạnh cửa sổ nghe bản nhạc yêu đời. Âm nhạc cất lên khiến bộ dạng chán đời của mình mất đi, thay vào đó là một tinh thần phấn khởi. Chính lúc này, mình cầm bút viết đôi dòng về tâm trạng cho ngày đó. Thật tuyệt vời!! Viết xong tâm hồn nhẹ nhàng hẳn.

Mình cảm nhận được nguồn năng lượng ngầm từ viết mang lại. Dần dần, sự tò mò thôi thúc bản thân đào sâu về viết, rồi bắt đầu gửi gắm tình yêu đến sách. Đọc nhiều thể loại sách giúp mình biết nhiều khía cạnh trong việc viết. Sau khi mình hiểu rõ ngọn ngành về viết thì bắt đầu rẽ lối hẳn sang nghề này. Từ lúc đến với nghề viết, mình thay đổi rất nhiều. Hơn nữa, viết đã hoàn toàn thuần hóa được con người mình.

Viết lách như một người bạn thân vậy!! Mỗi lần buồn thì mình viết, vui mình cũng viết. Và người bạn thân này đã giúp mình rút ra nhiều bài học, hơn nữa, còn giúp mình có thu nhập ổn. Cụ thể là.

1. Kiếm được tiền từ viết lách

Mình chưa từng nghĩ sẽ kiếm tiền được từ viết lách. Đối với mình, viết là một nhiệm vụ cao cả và bản thân không đủ khả năng để tiếp nhận nó. Thế mà, bây giờ nguồn thu nhập chính phụ thuộc vào viết lách. Thật ngạc nhiên bạn nhỉ!! Năm 2020, mình có thời gian ở nhà vì ảnh hưởng dịch bệnh, thời gian đó mình dùng để tập viết. Đến giữa năm 2020, mình làm content writer cho một công ty nọ, nhờ công việc này mình kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ viết.

Một thời gian sau, khi khả năng viết tốt hơn thì mình nhận thêm việc online với nhiều lĩnh vực khác nhau. Mình viết những bài ngắn đến bài dài, rồi lên kế hoạch tổng thể nội dung cho 1 tháng. Những ngày tháng nổ lực, mình được đáp trả bằng lời khen và sự tin tưởng. Đến tận bây giờ mình trở thành người viết tự do, vừa kiếm tiền đủ sống lại giúp mình vui lên từng ngày.

Cảm ơn viết đã giúp mình nhận ra được giá trị của bản thân.

>>>>Xem thêm bài viết: Hành trình trở thành một cây bút freelancer.

2.Tâm hồn nhẹ nhàng, kiềm chế cơn nóng giận tốt hơn.

Thú thật, khi nhìn lại con người mình lúc trước, mình thầm cảm ơn sự bao dung của những người bạn cũ, chắc họ rất mệt khi làm bạn với mình. Lúc trước, mình dễ nóng giận và hay cáu gắt với người khác, đôi khi mình không muốn làm tổn thương họ nhưng mỗi lần mình nói thì họ lại bị tổn thương. Kể từ ngày mình viết, đọc sách nhiều, mình nhận thấy bản thân đã khác đi rất nhiều, học được cách kiềm chế cơn nóng giận rồi nhìn nhận câu chuyện theo góc nhìn nhẹ nhàng hơn.

Con người ai cũng có những cung bậc cảm xúc giống nhau mà. Nhưng mà, nếu biết kiềm chế được cơn nóng giận thì nhiều câu chuyện sẽ được giản quyết một cách êm đẹp hơn. Đúng chứ!!.

3. Hạ được cái tôi và hòa đồng cùng mọi người.

Mình đã đánh mất nhiều bạn bè chỉ vì cái tôi quá lớn. Khi ấy, mình là đứa cứng đầu lúc nào cũng làm theo ý mình, mặc kệ chuyện đó là sai. Bên cạnh đó, mình còn khó tính và hay suy diễn câu chuyện phức tạp lên. Nhưng, khi viết xâm nhập vào cuộc sống thì mọi thứ đều được thay đổi. Mình trở thành một con người vui vẻ, biết suy nghĩ và biến mọi câu chuyện theo hướng tích cực hơn. Thực sự, khi cầm bút hay là gõ phím trước màn hình nhỏ kèm theo một chút nhạc du dưa, mình cảm nhận được sự bình yên. Mình trân trọng những khoảnh khắc khi được cầm bút viết, được trải lòng những tâm tư để học cách thay đổi con người cũ.

4. Biết cách dùng từ khi giao tiếp.

Khi đã có khả năng viết rồi thì việc giao tiếp sẽ trôi chảy sẽ không còn khó nữa. Bởi vì, viết là sự tập hợp của nhiều ngôn từ lại với nhau, những từ ở trong suy nghĩ rồi hình thành được đoạn văn, sau đó bạn sẽ mài dũa nó một cách tinh giản nhất để gửi đến người đọc. Bên cạnh đó, viết nhiều làm vốn từ của bạn được tăng lên đáng kể, bạn sẽ tự tin nói mà không sợ từ ngữ bị hạn hẹp.

Nếu trước khi mình nói hơi vụng về thì hiện tại cách nói chuyện cải thiện hơn rất nhiều, hơn nữa, mình còn đóng góp ý kiến ở bất kỳ nội dung nào trên mạng xã hội với cách hành văn rõ ràng. Dù trải qua bao nhiêu khó khăn với việc viết nhưng chưa bao giờ mình nghĩ sẽ dừng lại. Viết đã trở thành một phần trong cuộc sống mình.

5. Học cách bao dung và sống tích cực hơn.

Mỗi ngày đều có nhiều câu chuyện phức tạp xảy ra, chuyện đời, chuyện tình cảm, chuyện học hành, hay là những câu chuyện đấu đá nhau ở mạng xã hội. Bạn sẽ làm gì khi gặp những vấn đề đó!! Có phải là cáu gắt, buông xuôi, sân si. Tất cả những cảm xúc đó mình đều trải qua rồi, nhưng dần dần mình thấy làm thế thì chính bản thân mình mệt và ngột ngạt lắm. Hầu như, lúc nào bị lạc vào suy nghĩ tiêu cực mình thấy là bản thân đang trở nên khác đi, không phải là con người mình nữa.

Đến lúc mình tiếp cận con chữ qua sách, mình tìm kiếm được sự khác biệt trong cuộc sống thường ngày. Mình không còn quan tâm nhiều đến câu chuyện của người khác nữa, mình nhìn nhiều chuyện theo hướng tích cực hơn. Dù cuộc sống ngoài kia có phức tạp đi chăng nữa thì bản thân mình tự có một góc nhìn nhẹ nhàng, khiến mình vui hơn hẳn.

Kết

Viết lách là nguồn sống, nguồn năng lượng mạnh mẽ giúp mình vượt qua mọi bão tố trong cuộc sống. Nếu cuộc sống này chật vật quá, hay là bạn quá mệt bởi nhiều chuyện không vui ập đến thì hãy cầm bút họa lên đôi dòng về cảm xúc buồn nhất, rồi bình lặng cất hết nỗi buồn vào trong để chào đón nguồn năng lượng tích cực hơn. Mong bạn an yên, dùng viết để trấn an cảm xúc.


Viết lách

Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm và lắng nghe những tâm tư mình thể hiện qua các bài viết. Mình biết rằng, một chút xíu hiểu biết của mình như là hạt cát ở sa mạc thôi. Nhưng, các bạn vẫn dành cho mình nhiều lời động viên sâu sắc, mình biết ơn về điều đó. Tất cả bài viết trong blog này là sự cố gắng nhỏ của mình. Nếu bạn đọc cảm thấy nội dung hữu ích hãy ủng hộ mình bằng một ly cafe, hay đơn giản là một lời bình luận ở cuối bài nhé.

Bạn có thể tặng mình ly cafe tại đây

Hoặc có thể chuyển qua tài khoản: 100868183060 Ngân hàng Vietinbank

Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Hải Lý.

 

 

One thought on “Viết lách đã thay đổi cuộc sống mình như thế nào?

  1. Trăng Bạc says:

    Đúng vậy viết blog cũng đã giúp mình không ích,tuy mình chưa kiếm được tiền từ việc viết blog nhưng qua bài viết của bạn giúp mình tự tin hơn trong việc viết blog tự do, mình có một trang blog hy vọng bạn gióp ý giúp mình. Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *