Muốn thành công thì nên rời bỏ “vùng an toàn”

Không bước chân ra vùng trời mới thì làm sao biết được ngoài kia tốt đẹp như thế nào. Không chịu học tập, mở mang kiến thức mới mà cứ mãi thu mình vào bức tường hạn hẹp thì làm sao có thể phát triển bản thân được.

Vùng trời ngoài kia luôn mang đến bạn những bài học có ích mỗi ngày,  thế mà không chịu tìm hiểu thì sẽ giống con ốc sên, luôn thu mình trong vỏ ốc an toàn để tránh những cơn sóng đập mạnh ngoài khơi mà không biết được vùng biển đó đẹp đến cỡ nào.

Những câu nói đó đã giúp bản thân mình bớt lười nhác để bắt đầu thay đổi, làm những việc mà bản thân nghĩ rằng không thể. Và rồi, mình chọn cách thoát ra khỏi vùng an toàn, thay vì sự an toàn bền vững thì mình tập học một kỹ năng mới để có thêm kiến thức giúp hoàn thiện bản thân hơn.

Bạn hiểu vùng an toàn là như thế nào?

Vùng an toàn là gì?

Theo cách mình hiểu, vùng an toàn là nơi mà bạn cảm thấy ổn định nhất, bạn hài lòng với những gì đang có, nên bạn muốn ở mãi vùng an toàn đó mà không chịu tìm hiểu những điều mới. Trong vùng an toàn ấy, bạn thoải mái tận hưởng những điều quen thuộc như đi ngủ khuya và thức dậy muộn, hay là dành thời gian lướt điện thoại trong vô thức. Những việc này luôn lặp đi lặp lại mỗi ngày, và bạn không muốn thay đổi những điều đó.

Nhưng rồi, đến một ngày nào đó bạn cảm thấy rằng bản thân quá vô dụng, không có ý chí cầu tiến. Bạn sẽ than trách cuộc sống này quá nhàm chán, bạn tuyệt vọng. Và chính thời điểm đó, chắc rằng, bạn khao khát được thoát ra khỏi nơi được cho là an toàn để khám phá nhiều bài học có ích ở ngoài kia.

Đúng rồi!! Vùng trời ngoài kia luôn chờ bạn đến khám phá đó, khi bạn nhận ra những điều quen thuộc sẽ xây lên một cuộc sống quá đỗi tẻ nhạt và muốn thay đổi. Mình sẽ nói: Chúc mừng bạn, hãy cùng nạp những thói quen mới để cuộc sống này có ý nghĩa hơn nào.

Mình đã học thêm những điều mới  nào khi thoát ra khỏi vùng an toàn.

Bạn ơi!! Mình đã có khoảng thời gian stress rất nhiều. Nguyên nhân dẫn đến stress cũng chính là việc mình không muốn thoát ra khỏi vùng an toàn thường ngày đó; nhưng đến một ngày mình sợ, mình cảm thấy bản thân quá vô dụng khi cứ mãi dậm chân tại chỗ và nhìn người khác thành công mỗi ngày.

Chính vì những vấn đề đó đã đánh thức mình, bằng mọi giá quyết tâm thoát ra khỏi lối sống cũ không mấy vui vẻ đó để thay vào lối sống mới mẻ, cải thiện cuộc sống.

1. Việc đầu tiên mình làm là tập một thói quen mới.

Mình từng nghĩ sẽ không thoát ra được lối sống quen thuộc hằng ngày bởi vì tính cách trì hoãn với nhiều công việc.Nhưng, mình đã dần thức tỉnh và bắt đầu học những thói quen mới như đọc sách, lập kế hoạch mới cho từng ngày.

Đọc sách đã giúp mình thay đổi như thế nào?

Quả thật, việc đọc sách giúp bản thân tốt lên nhiều lắm!!. Hơn nữa, đọc sách còn giúp cho công việc viết của mình được lên trình chút ít. Bên cạnh đó, đọc sách làm mình thoát ra  được nhiều suy nghĩ tiêu cực, thay vào đó là một nguồn năng lượng tích cực từ sách dành đến mình.

Mình thường đọc những sách văn học với ngôn từ giản dị cùng lối kể chuyện gần gũi giúp bản thân hiểu thêm được nhiều kiến thức. Ngoài những sách văn học thì mình còn đọc sách về kinh tế hay những cuốn sách sefl-help với nhiều chuyện truyền động lực khá tốt.

Tóm lại, việc đọc sách sẽ không chán khi bạn thực sự tập trung và muốn khám phá sâu về nó. Vậy nên, hãy sắm một cuốn sách về chủ đề bạn thích và bắt đầu nghiền ngẫm về nó nhé, nhất định cuộc sống bạn sẽ khác đi từ việc đọc sách đó.

Nếu bạn muốn thay đổi tư duy từ đọc sách, mình xin gợi ý đến bạn bạn 2 quyển này. Mình chắc chắn, khi đọc xong bạn sẽ có lối sống mới mẻ hơn.

Đầu tiên là cuốn sách: Đi tìm lẻ sống

Link mua sách tại: https://shorten.asia/RembSTfs

Cuốn thứ 2: Tony buổi sáng Trên đường băng

Link mua sách tại: https://shorten.asia/DK5NKdvG

2 cuốn sách đã làm mình ngộ nhận ra nhiều bài học ý nghĩa, chạm sâu vào cảm xúc khiến bạn phải học cách phát triển bản thân. Mình sẽ review nội dung chi tiết ở bài viết sau.

Lập kế hoạch công việc cho hằng ngày là như thế nào?

Bạn có thắc mắc vì sao nhiều người có thể làm được nhiều công việc trong một ngày còn mang đến thành tích tốt không? Để công việc được hiệu quả thì họ đã lên một kế hoạch cụ thể cho một ngày.  Qua đó, họ biết ngày hôm nay sẽ làm gì và thực hiện công việc một cách suôn sẻ.

Lập kế hoạch cho một ngày rất đơn giản. Bạn chỉ cần viết ra giấy những công việc cần làm cho một ngày, rồi làm thành một bảng để phân chia thời gian hợp lý giúp công việc được hoàn thành hiệu quả.

Mình biết là, bắt đầu một thói quen mới không dễ dàng. Nhưng, nếu bạn quyết tâm thì  khó khăn đến đâu cũng sẽ vượt qua thôi. Cùng thay đổi để cuộc sống này không nhàm chán nữa nhé.

2. Tự tin giao tiếp với người lạ và không ngại chốn đông người.

Tính cách của con người phụ thuộc nhiều vào 2 hướng: Hướng nội và hướng ngoại.

Những người thuộc hướng ngoại sẽ cởi mở và năng động hơn so với người thuộc hướng nội. Cũng vì lẽ đó nên chứng sợ giao tiếp của người thuộc hướng nội càng lúc càng lớn dần. Thực ra, cũng không hẳn là sợ mà bạn đang bị chữ “ngại” lấn áp tâm hồn của bản thân.

Mình là người sống hướng ngoại nên nét mặt vui tươi và sự năng động luôn được thể hiện rõ bên ngoài. Ấy vậy, mình đã từng rất ngại việc giao tiếp, mình luôn nghĩ không đủ khả năng để giao tiếp với người khác.

Nhưng sau nhiều lần suy nghĩ thì bất giác mình muốn thay đổi và muốn nói nhiều hơn. Thêm vào đó, mình còn bắt chuyện được với những người lạ và giao tiếp khá trôi chảy. Trải qua nhiều chuyện mình mới nhận ra là, chỉ cần bản thân thực sự quyết tâm thì không khó chuyện gì khó cả.

Đôi lúc tâm sự cùng người khác bạn sẽ nhận được nhiều sự đồng cảm và người đó sẽ mang đến bạn những điều tốt lành. Chính vì thế, hãy tự tin giao tiếp lên nhé.

3. Thay đổi ngoại hình bên ngoài, chú trọng đến sức khỏe nhiều hơn.

Mình là một đứa lúc nào cũng ngủ muộn, chả biết chăm sóc sức khỏe bản thân. Mình biết là thức đêm ảnh xấu đến sức khỏe chứ nhưng mà vẫn mặc kệ.

Tuy nhiên, mình không thể sống không khoa học như vậy mãi được!! Chính mình đang làm hại cơ thể mà bản thân trân quý và bồi dưỡng. Đến tận bây giờ, mình đã cải thiện tốt hơn, chỉ là tốt hơn một chút nhưng mình cảm nhận được cơ thể không còn uể oải như lúc trước. Chính vì vậy, mình muốn bạn cũng nên để ý cơ thể và biết thay đổi sớm trước khi quá muộn.

Còn nữa, bạn nên quan tâm đến phong cách thời trang của bản thân nhiều hơn. Có lẽ, bạn sẽ quen thuộc với những trang phục thoải mái, nhưng nếu bạn muốn thoát ra khỏi vùng an toàn thì nên chọn một phong cách khác biệt mà bạn thấy nó đẹp.

Mặc đẹp còn giúp tinh thần bạn được thoải mái, nên cứ làm những điều mà bạn thích. Đừng quan tâm đến những ánh mắt hay lời nói ngoài kia, chỉ cần bạn thích là được.

4. Cười nhiều hơn, suy tư ít lại.

Cuộc sống mà, cái gì vui vẻ thì nên ưu tiên. Buồn nhiều hay buồn ít cũng không thể giải quyết được chuyện gì. Nên vui tươi, sống hết mình vì tuổi trẻ thì bạn sẽ thấy con người trở nên năng động, nhiệt huyết hẳn

5. Đi du lịch một mình

Một thân một mình đi du lịch để khám phá bạn đã thử chưa??

Đi du lịch giúp bạn khám phá và học hỏi thêm nhiều phong tục tập quán ở mỗi tỉnh thành. Hơn nữa, việc đi du lịch còn cho bạn nhìn nhận lại khoảng thời gian mà bản thân đã lao tâm mệt mỏi vì nhiều chuyện không vui.

Đối với mình, bản thân thích được đi du lịch bằng xe máy vì muốn ngắm nhìn cảnh đẹp dọc đường, nó làm tâm trạng mình tốt lên. Việc đi du lịch một mình sẽ làm bạn trở nên mạnh mẽ và học được tính quyết đoán hơn với nhiều việc.

Để thưởng cho bản thân chuyến đi du lịch một mình, bạn hãy cố gắng làm việc thật chăm chỉ nha. Mình cũng vậy.

6. Lập kế hoạch cho tương lai và quyết tâm thực hiện.

Sống nên có mục đích, vậy nên việc lên kế hoạch sớm là nền tảng giúp bạn quyết tâm thay đổi cuộc sống mỗi ngày . Rồi một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra được sự khao khát muốn thành công trong bản thân lớn như thế nào, sau đó tìm cách thoát ra sự ổn định để làm những điều mà bạn sợ không làm được

Để thay đổi tốt hơn, bạn nên sắm một cuốn sổ nhỏ để viết  kế hoạch đang ấp ủ vào đó, có thể là kế hoạch 1 năm đến, 2 năm, hay xa hơn là kế hoạch cho 10 năm tới; bạn không cần phải thực hiện ngay mà chỉ cần bạn nhớ được bản thân đã ấp ủ kế hoạch này và bắt đầu triển khai từng bước một.

Ví dụ: Muốn trở thành một blogger nổi tiếng thì kế hoạch cho hiện tại và những năm tới của bạn sẽ là gì? Những bước đầu tiên bạn làm là gì?. Nếu có một bản kế hoạch hoàn chỉnh thì mình tin rằng những dự định bạn ấp ủ sẽ hoàn thành thôi.

Lời kết

Tóm lại, muốn phát triển bản thân thì bạn nên thoát ra những điều được xem là ổn định, đừng mãi ở trong vùng an toàn ấy. Đôi lúc, thử thách bản thân một chút lại mang đến bạn kết quả tốt thì sao, hãy tin tưởng vào chính bản thân thì chắc chắn bạn sẽ làm được. Cuộc sống này có gì gọi là hoàn hảo đâu, chỉ cần một chút sức lực của bạn thì nhiều câu chuyện sẽ trở nên vẹn toàn thôi.


Viết lách

Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm và lắng nghe những tâm tư mình thể hiện qua các bài viết. Mình biết rằng, một chút xíu hiểu biết của mình như là hạt cát ở sa mạc thôi. Nhưng, các bạn vẫn dành cho mình nhiều lời động viên sâu sắc, mình biết ơn về điều đó. Tất cả bài viết trong blog này là sự cố gắng nhỏ của mình. Nếu bạn đọc cảm thấy nội dung hữu ích hãy ủng hộ mình bằng một ly cafe, hay đơn giản là một lời bình luận ở cuối bài nhé.

Bạn có thể tặng mình ly cafe tại đây

Hoặc có thể chuyển qua tài khoản: 100868183060 Ngân hàng Vietinbank

Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Hải Lý.

 

 

One thought on “Muốn thành công thì nên rời bỏ “vùng an toàn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *