Làm thế nào để nâng cao giá trị bản thân

Hiểu được giá trị bản thân

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, con người cũng đa dạng màu sắc. Và, tất cả con người chúng ta là những mảnh ghép tạo nên bức tranh cuộc sống sinh động. Mỗi người đến với cuộc sống này mang theo nhiệm vụ cao cả khác nhau, họ đi tìm hạnh phúc, đi tìm đam mê, họ muốn thấu hiểu giá trị của bản thân. Chung quy lại, ai cũng khao khát được sống là chính mình, làm những điều mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất.

Tuy nhiên,  ai cũng có lúc rơi vào sự u tối nhất, là khi không tìm được lối đi đúng đắn hay những áp lực vô hình làm họ không muốn cố gắng cho bản thân nữa, khi rơi vào sự u tối cũng là lúc họ muốn từ bỏ chính mình. Cứ thế, họ bắt đầu mặc kệ mọi chuyện, cứ để cuộc sống trôi tự nhiên như dòng chảy.

Mặc khác, đến một ngày nào đó khi hiểu được giá trị của bản thân lớn lao thế nào, thì ắt hẳn ai cũng muốn trỗi dậy và sống tích cực hơn. Khi thấu hiểu được giá trị bản thân rồi thì việc nâng cao giá trị chính mình sẽ không còn khó nữa.

Giá trị bản thân là gì??

Có lẽ, giá trị bản thân là điều mà bạn hay mình xem nó là cả cuộc sống, làm tất cả mọi việc để chứng minh được bản thân là ai, có thể làm được gì đóng góp cho cuộc sống này và khi làm được những điều đó bạn cảm thấy hạnh phúc. Hơn nữa, giá trị bản thân làm bạn biết được những đam mê mình theo đuổi có đúng đắn không, qua đó xác định được con đường sự nghiệp sau này.

Giá trị bản thân như là kim chỉ nam, hướng bạn đến những điều tốt đẹp nhất. Vậy nên hãy khám phá những điều dưới đây để học cách nâng cao giá trị của bản thân nhé.

Muốn nâng cao giá trị bản thân thì bạn cần trả lời câu hỏi: Vì sao lại muốn nâng cao và phát triển giá trị bản thân.

Mình nghĩ rằng, ở một xã hội đang phát triển như hiện tại là nơi mà nhiều bạn trẻ muốn thể hiện, muốn khai thác những tiềm năng đến cộng đồng . Hơn nữa, ai cũng muốn được nói ra ý tưởng luôn ấp ủ, muốn chứng minh được bản thân có thể làm được việc nào đó.

Việc phát triển giá trị bản thân giúp bạn sống đúng và hài lòng với những điều đang làm. Tất nhiên, khi sống được là chính mình, hiểu được giá trị bản thân rồi thì bạn cảm thấy yêu đời và hạnh phúc hơn hẳn. Tóm lại, việc nâng cao giá trị bản thân sẽ là hành trang giúp bạn phát triển cho chặng đường dài sau này, mở lối những con đường đẹp nhất để bạn trải nghiệm.

Thế thì, làm thế nào để nâng cao giá trị bản thân.

Chắc chắn, có đôi lần bạn sẽ tự dằn vặt bản thân vì không biết thích làm gì, mong muốn điều gì, muốn trở thành con người như thế nào.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng đó là do bạn chưa hiểu rõ về bản thân. Thế nên, muốn nâng cao giá trị bản thân thì bạn cần thấu hiểu bản thân trước.

1. Hiểu rõ về bản thân.

Đôi lúc, bạn muốn tìm hiểu người khác vì sự hiếu kỳ, bạn muốn biết con người họ ra sao. Thế mà, đến bản thân bạn chưa thể hiểu rõ hết thì làm sao quan tâm đến người khác được, mỗi người luôn có cách sống, có đam mê khác nhau. Chúng ta ai cũng có tham vọng làm giàu, tham vọng được hạnh phúc. Liệu rằng, những tham vọng làm giàu có được thực hiện không, hay là bạn đang nói một cách mơ hồ mà không biết tạo đường đi cho nó.

Con người chúng ta rất khó hiểu, nhiều lúc không biết thích gì, không có ước mơ, chỉ biết làm theo quán tính mà không có một kế hoạch cụ thể nào. Thế nên, chúng ta nên chững lại một chút để quan sát cuộc sống này chậm hơn, quan sát được những gì đang xảy ra và cảm nhận nó một cách chân thành.

Khi hiểu rõ được bản thân thì lúc này bạn sẽ nhận ra được giá trị bản thân, lúc đó bạn bắt đầu có lý tưởng sống rõ ràng, chuẩn bị sẵn đường đi cho dù mọi chuyện có đổi thay.

Nếu bạn còn đang quá mơ hồ về bản thân mình, hãy thử làm những bài test kiểm tra bản thân để biết thuộc tính cách nào nhé.

2. Học cách suy nghĩ tích cực.

Cuộc sống này cái gì vui vẻ thì chúng ta ưu tiên đúng không nào!! Thế nên, hà cớ gì phải sống tiêu cực làm bản thân mệt mỏi mỗi ngày. Đôi lúc có nhiều câu chuyện không phức tạp như chúng ta nghĩ, nhưng mà ai cũng muốn làm nó phức tạp lên rồi áp lực. Thay vì suy nghĩ phức tạp thì chúng ta hãy sống tích cực lên một chút, chấp nhận bỏ qua một chút thiếu sót để nhìn nhận câu chuyện theo góc nhìn thoải mái hơn.

 Khi sống tích cực, chúng ta sẽ nhận thấy nguồn năng lượng vui vẻ xuất hiện mỗi ngày, tâm hồn cũng nhẹ nhàng hẳn. Đến lúc năng lượng vui vẻ lấn áp đi sự lo lắng thì cũng là lúc chúng ta biết được giá trị bản thân đáng quý đến nhường nào.

Tuy nhiên, để thay đổi nhanh thì thật khó, vì cái này phụ thuộc nhiều vào cảm xúc của mỗi người. Thế nên là, hãy cảm hóa dần dần nội tâm trong người bạn nhé. 

3. Sống thật thà, không gian dối.

Cho dù chúng ta chưa đủ giỏi hay chưa đủ đẹp, nhưng lại có tính thật thà thì đã chiếm điểm cao trong suy nghĩ của mỗi người rồi. Cuộc sống này có quá nhiều thị phi, nhiều lời ra tiếng vào khiến bản thân ta sợ, rồi muốn bứt phá để người khác bớt xem thường. Nhưng, đôi lúc sự bứt phá đó không xuất phát từ nỗ lực mà lại đến từ những lời nói không chân thật, hay những thành tích không phải của bản thân để lấy sự ngưỡng mộ của nhiều người. Chúng ta vẫn biết làm thế là sai, làm thế khiến bản thân khó chịu, cũng khiến cuộc sống này không vui nữa.

 Thực sự, khi sống là chính mình và chấp nhận lỗi sai đang có để biết cách thay đổi thì cuộc sống này đối với ai cũng nhẹ nhàng hơn hẳn. Hơn nữa, làm gì có ai hoàn hảo đâu. Nếu chúng ta biết khai thác điểm tốt của bản thân, biến nhược điểm thành ưu điểm thì con người chúng ta sẽ hoàn thiện, rồi biết nâng niu giá trị bản thân mình.

4. Học nhiều kỹ năng mới

Hầu hết, ai cũng có thế mạnh cho một lĩnh vực nhất định, có khi là chuyên môn về lĩnh vực đó. Song, nhiều người cảm thấy giỏi một lĩnh đã đủ rồi và tự tin bản thân có thể phát triển tốt từ đó. Thế nhưng, ở một xã hội đang phát triển mỗi ngày thì biết hay giỏi một lĩnh vực thôi là chưa đủ, mà ai cũng cần học thêm nhiều kỹ năng mới. Nếu chúng ta không giỏi ở một lĩnh vực nhưng lại là một người đa năng thì chắc chắn người đa năng sẽ được tín nhiệm đầu tiên.

Học kỹ năng mới có nghĩa là tìm hiểu những việc mà ta nghĩ làm được, hoặc có liên quan đến một chút về công việc hiện tại.

Ví dụ: Bạn đang là một người thiết kế hình ảnh giỏi thì có thể học thêm kỹ năng viết hay chạy quảng cáo thì công việc sẽ được vẹn toàn hơn. Qua đó, khi là người đa năng bạn dễ dàng nhận việc tự do, khai thác những tiềm năng khác ở bản thân.

5. Không ngừng học hỏi kiến thức mới.

Học nhiều giúp chúng ta nâng tầm hiểu biết, còn có thêm nhiều kiến thức mới để nâng cao giá trị bản thân. Thế nên, người ta mới luôn nói là học nữa, học mãi. Học mà không phân biệt tuổi tác, cho dù lớn tuổi ta vẫn học, học để hiểu ra nhiều vấn đề mà ta còn ngu ngơ. Hơn nữa, khi chúng ta có tri thức thì tầm nhìn sẽ khác hẳn, ta còn được nổi bật trong mắt người khác, nhận sự ngưỡng mộ từ họ.

Khi đang còn trẻ, ta khoan nhìn vào tiền tài mà hãy tích lũy riêng một kho tàng kiến thức. Khi có kiến thức đi kèm cùng sự trải nghiệm thì ta sẽ kiếm được những đồng tiền từ giá trị từ bản thân đáng trân quý này.

Đừng bao giờ lấy lý do không có điều kiện để học, ta có thể học qua nhiều hình thứ từ internet hay học tập từ những người giỏi hơn, học tập ở môi trường theo làm việc. Chỉ cần ta quyết tâm theo sự học đến cùng, giá trị bản thân sẽ được nhìn thấu.

6. Biết lắng nghe và có ý chí cầu tiến.

Nếu muốn nâng cao giá trị bản thân thì vừa phải có tài, có tâm, có đức. Bên cạnh đó, chúng ta phải biết khiêm nhường và lắng nghe mọi người nói. Biết nhìn nhận lỗi sai, không bảo thủ, không khoác lác thì sẽ được tôn trọng, được yêu mến. Đặc biệt, luôn tập trung và lưu tâm lời nhận xét của người khác để biết cách phát triển bản thân, nâng cao giá trị của mình.

7. Đi du học để phát triển bản thân.

Có lẽ, đi du học là cách để chúng ta bộc phát được giá trị của bản thân tốt nhất. Bởi vì, môi trường mới, một nơi lạ lẫm mang đến ta sự trải nghiệm, ta phải khai thác những việc có thể làm và học hỏi thêm để bám trụ ở xứ người. Bên cạnh đó, môi trường nước ngoài phát triển hơn so với Việt Nam, nên ta dễ dàng làm mới bản thân và nâng cao giá trị bản thân tốt hơn ở hiện tại.

Nếu ai có điều kiện đi du học, hay có thể đi du học bằng chính năng lực của mình thì hãy nắm bắt cơ hội để tương lai được rộng mở hơn nhé.

Kết

Ai cũng có thể áp dụng những cách này để nâng cao giá trị bản thân của mình, và hãy tìm những điểm sáng để bản thân được phát triển một cách toàn diện hơn. Hy vọng, bài viết này hữu ích đến mọi người.


Bạn có thể tặng mình ly cafe tại đây

Hoặc có thể chuyển qua tài khoản: 100868183060 Ngân hàng Vietinbank

Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Hải Lý.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *