HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH MỘT CÂY BÚT FREELANCER

Theo như tiêu đề, bài viết này sẽ cho bạn biết hành trình trở thành freelancer của mình. Làm freelancer sẽ gặp những khó khăn gì??

Mình thấy chủ đề freelancer đã được các anh chị có trình độ chuyên nghiệp chia sẻ ở nhiều  diễn đàn.  Nhưng, dưới góc nhìn của một freelancer bập bẹ thì mình cũng có đôi lời trải lòng về hành trình trở thành freelancer. Bên cạnh đó, mình muốn chia sẻ chút kinh nghiệm để bạn có thể dấn thân vào con đường này.

Nhưng freelancer nghĩa là như nào??

Theo một cách hiểu quen thuộc freelancer nói về sự tự do. Thật vậy, freelancer dành cho những bạn chán ghét phong cách làm việc gò bó ở công ty, bạn muốn dành nhiều thời gian cho bản thân và tự quản lý công việc, không muốn lệ thuộc vào ai.  Bạn có thể là một cây bút freelancer, nhà quảng cáo, hay người thiết kế hình ảnh, nhưng môi trường làm việc sẽ tự do và không cần đến công ty. Miễn là bạn thực sự có năng khiếu về lĩnh vực nhất định.

Tại sao mình lại đến với cây bút freelancer và mình đã tìm kiếm những công việc đầu tiên như thế nào?

Khoảng thời gian trước, mình làm việc ở công ty về mảng ăn uống với chức vụ content wirter. Lúc mới vào công ty năng lực của mình rất kém và không biết nhiều về content , mình đơn thuần chỉ là người thích viết lách. Trong thời gian thử việc mình gặp nhiều khó khăn khiến bản thân muốn nghỉ việc. Tuy nhiên, nhờ vào sự nỗ lực nên mình vẫn bám trụ ổn ở công ty.

Công việc của mình là lên kế hoạch nội dung để viết những bài post trên fanpage facebook, đồng thời mình cũng chăm sóc khách hàng ở fanpage. Sau một thời gian, khả năng viết có tiến bộ thêm một chút thì mình nhận được những lời khen đầu tiên giúp bản thân tiếp thêm động lực tốt làm việc.

Mặt khác, dù cố gắng viết tốt đi chăng nữa vẫn không thể thu về đơn hàng nào cho công ty. Một phần, sản phẩm mà công ty mình làm có giá thành hơi cao và khó tiếp cận khách hàng ở tầm thấp.  Nên vậy, công ty mình làm đã tạm ngưng và chuyển vào thành phố khác để phát triển. Công ty đóng cửa nên mình chính thức thành kẻ thất nghiệp.

Vào thời gian thất nghiệp, thay vì tìm kiếm công việc mới thì mình lại ở phòng đọc sách và lên mạng học thêm về content. Tuy ở phòng học thêm nhưng mà không có thu nhập khiến mình rơi vào bế tắc.

Với kinh nghiệm ít ỏi mình đã mạo muội tìm kiếm nhóm về content freelancer để kiếm việc online, mình bình luận hết những tin tuyển dụng nhưng không một ai phản hồi, có người phản hồi thì yêu cầu kinh nghiệm quá nhiều, có người đưa ra những bài test rồi bảo mình không hợp với doanh nghiệp của họ.

Trải qua thời gian vất vả kiếm việc online khiến bản thân stress rất nhiều nhưng mình không vì thế mà dừng lại. Đúng như câu tục ngữ : “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, ít hôm sau mình nhận được việc online đầu tiên nhờ vào sự tìm kiếm không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, nhận được công việc đầu tiên là phía tuyển dụng mở lời nên mình khá bất ngờ với điều đó.

Bạn biết không!! Công việc mà mình nhận là về lĩnh vực thời trang của một thương hiệu lớn khiến bản thân hơi lúng túng vì chưa biết nhiều về lĩnh vực này. Bởi vì sự khó khăn  đã thôi thúc bản thân phải cố gắng viết, để hoàn thành công việc tốt. Mình lại nghĩ sẽ gắn bó với công việc lâu dài để bước qua con đường freelancer, thế mà mình lại chính thức thất nghiệp thêm lần nữa vì bên đó đã tìm được đội content mới. Mình lại thất bại.

Dù thất bại nhưng mình vẫn không nản chí và tiếp tục đọc nhiều tài liệu, lên các nhóm về content và học hỏi thêm cách viết về thời trang. Một lần nữa, mình lại bén duyên với lĩnh vực thời trang. Mình lại được phía tuyển dụng mở lời trước với mức lương khá ổn cho công việc tự do. Ở những bài viết đầu tiên mình được khen ngợi viết hợp gu của chị sếp. Sau đó, mình được nhận làm lâu dài luôn. Kể từ đó, mình chính thức đi vào con đường freelancer.

Nhờ vào nền tảng kiến thức mình có được ở công việc này nên đã tiếp nhận thêm nhiều công việc khác nữa. Khi đã có nhiều công việc cũng đồng nghĩa với việc có thêm nhiều kinh nghiệm. Nhờ đó, mình trở thành freelancer hơi ổn định một chút, việc mà mình ao ước bấy lâu là trở thành hiện thực.

Mình đã kiếm việc freelancer ở đâu và những website tìm việc freelancer uy tính?

Mình đã kiếm việc ở các nhóm content nhờ vào khả năng đi bình luận dạo không ngừng nghỉ.

Các nhóm cụ thể là:

Cùng làm content tại nhà.

Chợ viết thuê viết bài tuyển dụng content.

Tâm sự con sen.

Bạn có thể dễ dàng kiếm được việc ở các nhóm này nếu đủ kiến thức, đủ kinh nghiệm nhé. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên tương tác và bình luận dạo để phô diễn khả năng của bạn, nhất định các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm đến bạn ngay thôi.

Ngoài các nhóm tuyển dụng thì còn những website về freelancer mà bạn nên biết.

FreelancerViet.vn

FreelancerViet.vn là sàn giao dịch việc làm tự do đầu tiên tại Việt Nam kết nối nhà tuyển dụng với freelancer. Thành viên tại freelancerViet dễ dàng tạo cho cá nhân một profile với portfolio hoàn chỉnh, tạo sự thuận tiện khi thể hiện năng lực bản thân trong cộng đồng và cho khách hàng.

Upwork

Mình biết đến upwork thông qua một lần lướt dạo tiktok, mình thấy bạn này chia sẻ khá thú vị nên có tìm hiểu. Qua những thông tin kiếm được thì upwork là một website toàn cầu lớn dành cho Freelancer. Với nhiều công việc được cúng cấp ở nhiều lĩnh vực khác nhau nên bạn dễ dàng kiếm tiền ở web này. Nhưng, bạn nên trau dồi thêm vốn ngoại ngữ nhé.

Freelancer.com

Chắc hẳn, nhiều bạn đã biết về website này. Đây là website được ví như khu chợ lớn và chất lượng cho freelancer. Bạn có thể tìm kiếm nhóm để hiểu hơn nhé, có rất nhiều lĩnh vực phát triển như thiết kế, sales hay marketing ở nhóm này.

Freelance Writing Gigs

Đây là một website quốc tế dành cho những người yêu thích viết lách, các editor hay blogger. Không chỉ giúp tìm việc, Freelance Writing Gigs còn chia sẻ những bí kíp cũng như kinh nghiệm của những người đi trước để giúp bạn nâng cao tay nghề hơn.

Làm cây bút freelancer thì bạn nên chuẩn bị những gì?

Nuôi dưỡng kiến thức

Nếu bạn xác định bước qua con đường freelancer thì thứ quan trọng nhất phải có là kiến thức. Bạn nên đọc nhiều sách, vì sách là tài nguyên kiến thức vô giá mà. Bên cạnh đó, hãy sắm cho mình một cuốn sổ nhỏ bên người để có thể ghi lại ý tưởng tuôn trào bất cứ lúc nào.

Để tăng khả năng viết, bạn hãy tự tạo cho mình một fanpage hay blog để chia sẻ những tâm trạng, câu chuyện mà bạn gặp phải ở các trang đó. Hãy tự tin và viết và bạn đừng sợ không ai đọc, khi bạn đăng tải thì sẽ có người quan tâm, biết đâu được đó là nội dung mà họ đang tìm kiếm.

Tạo cho bản thân một chất riêng.

Tạo ra một chất riêng nghĩa là bạn biết là ai? Bạn đang làm trong lĩnh vực gì?

Bạn khẳng định mang đến doanh nghiệp giá trị như thế nào?

Bạn làm gì để chứng minh năng lực mình tốt hơn những người khác để doanh nghiệp chọn bạn.

Khi bạn có một chất riêng thì chỉ cần nhìn qua bài người ta cũng biết đó là bài của bạn. Bạn đã khẳng định được chất riêng của mình rồi đó.

Nghiêm khắc với thời gian

Đã dấn thân vào freelancer thì bạn nên học cách cân bằng thời gian sao cho hợp lý nhất. Bởi vì, freelancer làm việc tự do nên bạn sẽ ỷ lại có thời gian nhiều để trì hoãn công việc đó. Qua đó, làm chậm tiến độ công việc dẫn đến tình trạng trễ deadline, bạn phải đương đầu với deadline không hồi kết.

Muốn giảm bớt deadline thì mình nghĩ bạn không nên ôm quá nhiều việc. Hãy nên tập trung vào một việc để đạt kết quả tốt hơn.

Làm freelancer mức lương có ổn định không??

Vấn đề này có lẽ được quan tâm nhất. Đi làm thì việc đầu tiên nhìn vào cũng là xem mức lương bao nhiêu mới quyết định đúng không nhỉ!!

Đối với freelancer, mức lương phụ thuộc vào khả năng của bạn. Freelancer sẽ không có lương ổn định mà sẽ tính theo từng dự án mà bạn làm. Nếu bạn làm nhiều cộng với kỹ năng tốt thì mức lương của bạn sẽ giao động đến mức 100 triệu 1 tháng. Nhưng có tháng việc không có thì mức lương của bạn lại trở về số 0. Hiện tại, mỗi tháng mình kiếm được 5 đến 10 triệu từ việc viết  và sẽ cố gắng hơn nữa.

Nếu quyết tâm theo freelancer thì nên cố gắng thay vì nản bạn nha

Bạn nên ghi nhớ điều này. Nếu bạn có kỹ năng tốt thì doanh nghiệp sẵn sàng trả giá cao cho bạn. Thời gian đầu khi bước vào freelancer mình cũng vấp phải nhiều khó khăn nhưng vẫn không từ bỏ để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm. Tóm lại, mỗi ngày, hãy nạp nhiều kiến thức để nâng cao giá trị bản thân, rồi bạn sẽ nhận được kết quả tốt sớm thôi.


Viết lách

Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm và lắng nghe những tâm tư mình thể hiện qua các bài viết. Mình biết rằng, một chút xíu hiểu biết của mình như là hạt cát ở sa mạc thôi. Nhưng, các bạn vẫn dành cho mình nhiều lời động viên sâu sắc, mình biết ơn về điều đó. Tất cả bài viết trong blog này là sự cố gắng nhỏ của mình. Nếu bạn đọc cảm thấy nội dung hữu ích hãy ủng hộ mình bằng một ly cafe, hay đơn giản là một lời bình luận ở cuối bài nhé.

Bạn có thể tặng mình ly cafe tại đây

Hoặc có thể chuyển qua tài khoản: 100868183060 Ngân hàng Vietinbank

Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Hải Lý.

5 thoughts on “HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH MỘT CÂY BÚT FREELANCER

 1. Pingback: Hành trình trở thành một cây bút Freelancer của bạn Hải Lý (youthstory) – Ngot Work

 2. Thuận Nguyễn says:

  Hi, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm về viết bài thời trang được không.
  💁‍♂️ Mình là con trai á, đang muốn hỗ trợ page cho bạn gái mình 😂, nhưng hiện tại mình chưa tài nào bắt được cái sense để làm cho nội dung này
  Cám ơn bạn rất nhiều á.

 3. Thu Nguyễn says:

  Em chào chị. Chị ơi em là học sinh muốn tìm công việc viết content, em muốn viết để lấy kinh nghiệm ạ thì nên tìm ở đâu vậy ạ? Em cảm ơn chị đã dành thời gian đọc câu hỏi này của em ạ.

  • Ly Hai says:

   Chào em nha. Nếu chưa có kinh nghiệm thì chị khuyên em nên luyện viết, tự viết cho bản thân trước nha. E có thể viết một bài về cảm nhận cá nhân, trải nghiệm cá nhân về một vấn đề gì đó mà em đã gặp. Hãy cứ luyện viết và đọc sách trước em nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *