GẠT BỎ CÁI “TÔI” CUỘC ĐỜI BẠN SẼ TỐT HƠN GẤP NHIỀU LẦN.

Tôi có quen một người chị làm chức vụ trưởng phòng ở công ty nọ về mảng công nghệ. Chị ấy là một người trẻ tuổi với vẻ ngoài sáng và xinh đẹp, còn nắm giữ cả kho tàng kiến thức nên sếp luôn tín nhiệm và tin tưởng chị hết mực. Nhiều dự án lớn được thành công dưới sự sáng tạo và kiến thức chuyên môn của chị, nên vậy có nhiều người khâm phục và muốn trở thành phiên bản giỏi giang giống chị lắm. Tuy chị sở hữu nhiều kiến thức và sự hiểu biết đáng nể nhưng chị lại mắc một sai lầm khá lớn khiến nhiều người từng nể phục chị ấy đã quay lưng không chút do dự.

Chị ấy có kể với tôi rằng: Hôm đó công ty nhận đối tác lớn. Nếu hợp đồng thành công chắc chắn sẽ thu được doanh thu tốt cho công ty. Ở công ty, chị là người được tin tưởng nhất nên chị có nhiệm vụ đưa ra các ý tưởng hay để mọi người thảo luận và làm theo. Trong quá trình lên ý tưởng chị gặp lỗi sai khá nhiều, nên đồng nghiệp ở công ty cùng đưa ra ý kiến và muốn chị thay đổi cách làm. Tưởng rằng chị sẽ lắng nghe ý kiến để hoàn thiện hơn.

Nhưng không, cách đối đáp của chị làm nhiều người ngạc nhiên lắm!! Chị nói, ý tưởng này ổn rồi và chị đã nghiên cứu rất nhiều nên chị sẽ không sửa lại nó. Qua cách đối đáp mãnh liệt ấy thì mọi người không ai muốn nói thêm điều gì nữa. Và rồi, kết quả của việc không lắng nghe là hợp đồng không ký được và chị nhận toàn bộ lời khẩn trách từ người sếp luôn yêu quý mình.

Ấy vậy, mà chị vẫn không nhận ra là bản thân đang sai, bản thân đang rơi vào “cái tôi” quá lớn. Chị vẫn cố chấp với suy nghĩ hạn hẹp của mình. Và tôi bắt đầu nhận ra, dù bạn có giỏi mà tính tình cố chấp đi kèm cái tôi quá lớn thì cuộc đời của bạn sẽ thê thảm đi rất nhiều.

Nhưng, cái tôi ở đây là gì??

Chắc chắn rằng, ai cũng có cái tôi lớn trong bản thân của mình. Họ luôn khao khát được thể hiện tài năng nhưng họ lại e dè khi người khác ngõ ý chê bai. Khi nhận được lời chê, lời góp ý chân thành nhưng họ không muốn lắng nghe, họ tự tin với việc họ làm là đúng, họ ghét sự góp ý của nhiều người khác. Chung quy những chi tiết nhỏ lại thì người ta gọi đó là “cái tôi”. Nhưng, nếu bạn biết kiềm chế được bản thân mình, biết suy nghĩ thì cái tôi sẽ không hiện lên.

Sở hữu cái tôi lớn tàn phá bạn cuộc đời, ảnh hưởng thêm cuộc sống của bạn như thế nào??

Như bạn thấy câu chuyện của chị gái kia, chị ấy giỏi và tài năng nhưng chính cái tôi, sự tự cao quá lớn khiến mọi người quay lưng, trong khi chị ấy đã từng là hình mẫu mà nhiều người muốn theo đuổi. Qua đó, nhận thấy rằng hình ảnh mà chị ấy xây dựng bấy lâu tan biến trong phút chốc vì “cái tôi” ấy.Chính vì thế, bạn nên học cách cân bằng, thay đổi tính cách, biết thu mình lại thì cuộc sống hay cuộc đời sẽ đối xử nhẹ nhàng với bạn hơn.

Bạn thử nghĩ xem nếu những người xung quanh luôn sống ích kỷ, luôn xem trọng bản thân mà không quan tâm đến suy nghĩ của người khác sẽ đáng sợ đến mức nào. Thực sự, chính bản thân tôi cũng sợ và ghét những kiểu người như vậy. Những người có kiểu sống như vậy sẽ khó mà thành công lên được, bạn có đồng ý với suy nghĩ này của tôi không!!!. Nhưng, trước khi ghét kiểu người sống ích kỷ như vậy thì tôi đã từng là con người có cách sống đó, đã từng kiên định giữ “cái tôi” làm cho bản thân không phát triển theo hướng tốt được.

Tôi vẫn nhớ như in câu nói mà sếp luôn thốt ra khi mỗi lần họp, sếp bảo: “Muốn làm được việc lớn thì phải bỏ cái tôi của mình xuống”. Tôi thấy, tính tình tôi lúc đó rất ngông cuồng, tôi khá giống câu chuyện của chị gái kia là không lắng nghe ý kiến của người khác, tôi nghĩ mình luôn đúng. Với một người nhỏ tuổi nhất trong công ty, tôi được các anh chị đồng nghiệp chia sẻ cho nhiều kiến thức một cách nhẹ nhàng. Nhưng mà, tôi lại luôn bỏ đi những chia sẻ đó để làm theo ý mình.

Tôi luôn nghĩ rằng, mỗi người luôn có suy nghĩ và cách làm riêng tại sao tôi phải lắng nghe và làm theo cách họ nói. Và, kết quả của việc không lắng nghe và ngoan cố của tôi đã làm cho chiến dịch nhỏ của công ty thất bại. Dù kết quả thất bại đến thế mà tôi vẫn không chịu nhận ra lỗi sai của mình, tôi vẫn gồng lên để cãi. Hệ quả của câu chuyện là suýt nữa tôi mất việc vì “cái tôi” quá lớn.

Ngoài chuyện công việc thì trong truyện tình cảm của tôi cũng thế, tôi cũng ngoan cố và không chịu lắng nghe, tôi muốn làm theo ý mình. Và kết quả tôi nhận lại cũng không kém gì chuyện công việc, nửa kia muốn dừng lại vì lối sống ích kỷ của tôi. Qua nhiều lần gặp chuyện không tốt, tôi luôn hứa với bản thân là sẽ thay đổi. Nhưng, tính cách tôi vẫn không hề thay đổi mà càng trở nên tệ hơn.

Sau một thời gian, tôi bắt đầu nhận ra là sẽ không có ai ghét bỏ bạn nếu bạn chịu thay đổi bản thân mình. Qua  câu chuyện tôi gặp và chính ngay câu chuyện của tôi, tôi bắt đầu học cách nhìn nhận mọi thứ và thay đổi. Tôi học cách nhẫn nhịn, học cách lắng nghe, học cách thấu hiểu người khác hơn. Chính vì sự thay đổi đã làm cuộc đời tôi tốt hơn gấp nhiều lần.

Cuộc sống này không có ai hoàn hảo cả. Nhưng cũng đừng làm cho bản thân trở nên tệ trong mắt người khác. Biết rằng, bạn sống cho chính bạn. Tôi cũng sống cho chính tôi. Trong mỗi người luôn cất giữ “cái tôi” lớn lắm. Nhưng,  hãy biết cách lắng nghe và kìm hãm “cái tôi” đó để cuộc sống này và cuộc đời của bạn tốt hơn gấp nhiều lần nhé.


 

Viết láchCảm ơn quý độc giả đã quan tâm và lắng nghe những tâm tư mình thể hiện qua các bài viết. Mình biết rằng, một chút xíu hiểu biết của mình như là hạt cát ở sa mạc thôi. Nhưng, các bạn vẫn dành cho mình nhiều lời động viên sâu sắc, mình biết ơn về điều đó. Tất cả bài viết trong blog này là sự cố gắng nhỏ của mình. Nếu bạn đọc cảm thấy nội dung hữu ích hãy ủng hộ mình bằng một ly cafe, hay đơn giản là một lời bình luận ở cuối bài nhé.

Bạn có thể tặng mình ly cafe tại đây

Hoặc có thể chuyển qua tài khoản: 100868183060 Ngân hàng Vietinbank

Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Hải Lý.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *